Cẩm nang bảo quản vận chuyển thực phẩm tươi sống đơn giản nhất

vận chuyển thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống là một loại hàng hóa khó vận chuyển nhất và không phải đơn vị nào cũng sẵn sàng tiếp nhận. Việc bảo quản khi vận chuyển thực phẩm tươi sống không đúng cách trong quá trình vận chuyển có thể dẫn đến sản phẩm bị thối, chảy nước hoặc hư hỏng và không sử dụng được. Vì vậy, để đảm bảo thực phẩm luôn tươi rói khi giao nhận, bạn nên tìm hiểu 6 cách bảo quản thực phẩm tươi sống khi vận chuyển qua bài viết dưới đây.

vận chuyển thực phẩm tươi sống

Vì sao nên vận chuyển thực phẩm tươi sống?

Việc vận chuyển hải sản tươi sống đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong ngành thủy sản. Dưới đây là một số lý do vì sao nên vận chuyển hải sản tươi sống:

1. Chất lượng sản phẩm tốt hơn: Hải sản tươi sống có chất lượng tốt hơn so với hải sản đã được chế biến hoặc đông lạnh. Việc vận chuyển hải sản tươi sống giúp đảm bảo người tiêu dùng nhận được sản phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng.
  2. Tăng giá trị sản phẩm: Hải sản tươi sống có giá trị cao hơn so với hải sản đông lạnh hoặc đã được chế biến. Việc vận chuyển hải sản tươi sống giúp tăng giá trị thương mại và tạo ra lợi nhuận cao hơn cho các doanh nghiệp trong ngành thủy sản.
  3. Đáp ứng nhu cầu thị trường: Ngày nay, người tiêu dùng yêu cầu sản phẩm thực phẩm tươi sống và an toàn hơn. Vận chuyển hải sản tươi sống đáp ứng nhu cầu của thị trường và giúp các doanh nghiệp trong ngành thủy sản tiếp cận được nhiều khách hàng mới.
  4. Tăng cơ hội xuất khẩu: Hải sản tươi sống được ưa chuộng trên thị trường quốc tế và có giá trị cao. Việc vận chuyển hải sản tươi sống giúp tăng cơ hội xuất khẩu và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp trong ngành thủy sản.
  5. Giảm thiểu tác động môi trường: Việc vận chuyển hải sản tươi sống giúp giảm thiểu tác động của quá trình đóng gói, bảo quản và vận chuyển đến môi trường. Sản phẩm tươi sống ít gây ra rác thải và ô nhiễm môi trường hơn so với hải sản đã được chế biến hoặc đông lạnh.

Tóm lại, việc vận chuyển hải sản tươi sống mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong ngành thủy sản. Hải sản tươi sống có chất lượng tốt hơn, giá trị cao hơn và đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Những sự cố khi bảo quản hải sản tươi sống không đúng cách khi vận chuyển

Quy trình vận chuyển hàng bằng đường tàu thủy

Khi không bảo quản hải sản tươi sống đúng cách trong quá trình vận chuyển, có thể gặp phải những sự cố sau:

1. Sản phẩm bị hỏng: Hải sản tươi sống dễ bị hỏng và thối rữa khi không được bảo quản đúng cách, điều này làm giảm chất lượng sản phẩm và giá trị thương mại.
  2. Mất mát lớn: Khi hải sản bị hỏng hoặc mất chất lượng trong quá trình vận chuyển, doanh nghiệp sẽ phải chịu tổn thất về tài chính và uy tín.
  3. Rủi ro về sức khỏe: Hải sản tươi sống không được bảo quản đúng cách có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là khi sản phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố.
  4. Phạm luật: Việc vận chuyển hải sản tươi sống không đúng cách có thể vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và vệ sinh thủy sản.

Vì vậy, việc bảo quản và vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm thiểu sự cố.

Bật mí 6 phương pháp vận chuyển thực phẩm tươi sống đơn giản, an toàn nhất

Dưới đây là 6 cách vận chuyển hải sản tươi sống đơn giản, an toàn nhất để đảm bảo sản phẩm được giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng:

Sử dụng thùng xốp EPS (polystyren) và băng gel

Thùng xốp EPS và băng gel làm mát có khả năng giữ nhiệt và làm mát tốt, giúp bảo quản hải sản tươi sống trong quá trình vận chuyển. Đặt hải sản vào thùng xốp, sau đó đóng kín và đặt băng gel bên trong để giữ cho sản phẩm tươi mát và không bị hư hỏng.

Sử dụng hệ thống bơm oxy hóa

Hệ thống bơm oxy hóa giúp cung cấp oxy cho hải sản trong quá trình vận chuyển, giúp sản phẩm tươi sống hơn và giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên.

Sử dụng túi chân không

Túi chân không giúp bảo quản hải sản tươi sống trong thời gian dài bằng cách loại bỏ không khí và các tác nhân khác gây hại cho sản phẩm. Đặt hải sản vào túi chân không, sau đó hút hết không khí bằng máy hút chân không để sản phẩm được giữ tươi lâu hơn.

Sử dụng máy nén khí

Máy nén khí giúp tăng áp suất khí trong thùng xốp, đảm bảo rằng không có không khí ở bên trong thùng xốp, giúp bảo quản sản phẩm tươi sống hơn.

Sử dụng thùng chở hàng chuyên dụng

Thùng chở hàng chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hải sản tươi sống, với các tính năng như bảo quản nhiệt độ, làm mát, kiểm soát độ ẩm và không khí, giúp giữ cho sản phẩm tươi mát và không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Sử dụng dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp

Sử dụng dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc vận chuyển hải sản tươi sống là cách đảm bảo an toàn nhất. Các doanh nghiệp chuyên vận chuyển hải sản tươi sống đã có các phương pháp và kỹ thuật bảo quản và vận chuyển đặc biệt để đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm thiểu sự cố hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Các dịch vụ này thường có các thiết bị và kỹ thuật tiên tiến, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh thực phẩm và an toàn thủy sản.

Tóm lại, việc bảo quản và vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sản phẩm được giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Nên lựa chọn các phương pháp và dịch vụ vận chuyển phù hợp để giảm thiểu sự cố hư hỏng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xem thêm Dịch vụ vận chuyển hải sản uy tín chuyên nghiệp toàn quốc tại đây nhé! https://truongnamlogistics.com/van-chuyen-hang-hoa-nang/